Cách ba mẹ thông báo cho con biết về thành viên mới sắp chào đời

Bakutin: Ba mẹ hãy để bé cùng tham gia vào việc chuẩn bị đón em; luôn trò chuyện để biết cảm xúc, thay vì lờ đi suy nghĩ của con trẻ.

8624c90963df5469f46ae0d30c9d8904

Chào đón thành viên mới sắp chào đời là khoảng thời gian ăn mừng của cả gia đình. Nhưng trước tiên, các bậc phụ huynh cần phải giải thích cho đứa con lớn chuyện gì sắp xảy ra. Dưới đây là những cách bố mẹ nói với bé về người em sắp sinh, những điều lưu ý hay cần tránh được chuyên gia gợi ý.

1. Hãy để con tham gia vào việc chuẩn bị đón em

Chuyên gia về gia đình và hành vi, Gail Gross, cho biết trong khi chờ đứa con thứ hai sắp chào đời, bạn nên cố gắng “đầu tư” cho đứa con đầu bằng cách để chúng mua những vật dụng cho em của mình. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể gợi ý con đặt tên cho em. Theo giáo sư ngành khoa khọc tâm lý ở Đại học Mary Washington, Holly Schiffrin, phụ huynh hãy cho con cùng thông báo tin vui với người thân và để bé trang trí phòng cho em bé.

Trong trường hợp con đầu của bạn đã lớn, tiến sĩ Susan Buttross lưu ý các bậc cha mẹ, rằng trẻ cũng có khoảng thời gian khó khăn khi phải làm quen với suy nghĩ gia đình sắp có thêm người. Bà Buttross khuyên bạn nói chuyện với con để bé không bị sốc và thấy “vai trò quan trọng” của mình trong cuộc sống của em. Bé sẽ “lên chức” anh hoặc chị và trở thành ngôi sao trong mắt em.

2. Nói rõ ràng, dễ hiểu cho con về sự ra đời của em

“Trẻ chưa đủ khả năng để hiểu điều gì đó trừu tượng, vì thế, bố mẹ càng rõ ràng, rành mạch với chúng bao nhiêu càng tốt”, tiến sĩ Schiffrin nói.

Để con dễ hình dung về việc sắp làm chị hoặc anh, bà Schiffrin gợi ý phụ huynh nhắc tới những người bạn của bé cũng đang có em hoặc cho chúng tiếp cận các cuốn sách về chủ đề này. Theo bà Schiffrin, trẻ chưa có ý thức rõ về thời gian, thế nên mẹ có thể cùng con đếm ngược để chờ ngày em chào thế giới. Sau khi sinh, mẹ hãy tặng con đầu một món quà là búp bê để chúng bắt chước cách bạn chăm sóc em bé.

10946e6dc60cf7684e2e1e32e6553a57

3. Luôn ý thức việc nói thế nào với con về em

Tiến sĩ Buttross nhấn mạnh, bố mẹ nên tránh việc tạo ra cảm giác cạnh tranh cho con khi bé biết sắp phải chia sẻ mọi thứ với em.

“Hãy thận trọng nếu không phụ huynh sẽ tạo ra sự tức giận, bực bội cho đứa con lớn trước khi người em được sinh ra”, bà Buttross khuyến cáo.

Ngoài ra, cha mẹ cũng đừng lờ đi cảm giác của con về việc có em. Theo tiến sĩ Gross, bạn có thể “xác nhận” cảm giác của trẻ bằng những câu như: “Tất nhiên là con sẽ cảm thấy như vậy” hoặc “Mẹ rất hiểu điều đó”.

“Khi trẻ có sự đồng cảm từ bố mẹ, chúng ắt sẽ hợp tác thay vì phản kháng”, bà Gross cho hay.

4. Nói chuyện, chia sẻ

Sự xuất hiện của thành viên mới khiến gia đình bạn có sự xáo trộn. Lúc này, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tâm trạng, cảm xúc của con. Tiến sĩ Gross cho rằng, cha mẹ hãy chọn một nơi trung lập, ví dụ nhà bếp, và hỏi từng thành viên trong gia đình xem họ cảm thấy thế nào.

“Ít nhất một tuần một lần, bạn chọn thời điểm và một nơi nào đấy để cả nhà trò chuyện. Ở đó, từng thành viên sẽ nói ra cảm giác của mình. Đó là cách chúng ta tạo nên một gia đình hợp tác, thay vì cạnh tranh”, tiến sĩ nói.

Trò chuyện là thời gian lý tưởng để tìm hiểu xem con bạn liệu có đang mang cảm giác phòng thủ về việc có em hay không và liệu thêm thành viên mới, cuộc sống hàng ngày của bé sẽ thay đổi thế nào.

“Hãy cho con biết chúng luôn là tâm điểm và sẽ luôn là người đặc biệt, dù bất cứ chuyện gì xảy ra”, bà Gross chia sẻ.

Hà Phương
Theo HuffPost