Tuyệt chiêu dạy bé ngồi bô chỉ trong 3 ngày

Trước giờ ngủ buổi trưa hay buổi tối, mẹ nhớ nhắc bé ‘đến lúc ngồi bô rồi’, thay vì ‘con có muốn đi không?’.

tuyet-chieu-day-be-ngoi-bo-chi-trong-3-ngay

Nếu con không thích dùng bô, mẹ đừng mắng hay cư xử khiến bé thấy xấu hổ. Ảnh minh họa.

Chứng kiến con trưởng thành là niềm hạnh phúc của các bậc phụ huynh. Mỗi nấc phát triển ở trẻ có một mức độ phức tạp và khó khăn khác nhau. Giai đoạn con bạn chuyển từ đóng bỉm sang dùng bô không nằm ngoài quy luật đó. Quá trình này được xem là một chặng đường dài và đầy gian nan. Những kỹ năng đơn giản dưới đây sẽ giúp các bố mẹ bớt căng thẳng khi rèn con ngồi bô.

Phương pháp Fellom đòi hỏi trẻ không mặc quần (khi ở nhà) và mặc quần rộng, không đóng bỉm (khi ra ngoài). Cách này khuyến khích các mẹ vẫn mặc bỉm cho con khi đi ngủ ban đêm. Để áp dụng, mẹ cần làm theo các bước dưới đây:

– Chuẩn bị vài chiếc bô. Lý tưởng nhất là đặt mỗi phòng một chiếc.

– Luôn có bỉm và vài chiếc quần để sẵn trong trường hợp xảy ra sự cố.

– Nếu thời tiết lạnh, bạn nên bật máy sưởi và đi tất chân cho con suốt quá trình thực hiện.

Ngày đầu tiên:

– Không mặc quần cho trẻ cả ngày. Luôn để mắt tới con. Khi nào bé muốn đi vệ sinh, hãy đưa con đến chiếc bô gần nhất.

– Cho con ăn những đồ ăn vặt gây khát nước để bé có nhu cầu uống nhiều và muốn đi tè thường xuyên.

– Khi bố hoặc mẹ vào nhà vệ sinh, hãy cho trẻ theo cùng và chỉ cho chúng các bước khác nhau mà người lớn vẫn thường làm. Trẻ có thể học mọi thứ rất nhanh thông qua ví dụ.

– Mỗi lần con dùng bô đúng, mẹ đừng ngần ngại khen ngợi bé. Khi đã có thể ngồi bô như thế 10-12 lần, trẻ bắt đầu biết đi vệ sinh một mình.

– Nếu con không thích ngồi bô, mẹ đừng mắng hay cư xử theo cách khiến bé thấy xấu hổ. Thay vào đó, mẹ chỉ nên nói nhẹ nhàng: “Chất thải hay nước tiểu cần phải cho vào bô con ạ”.

– Trước giờ ngủ buổi trưa hay buổi tối, mẹ nhớ nhắc bé “đến lúc ngồi bô rồi”, thay vì hỏi “con có muốn đi không”. Mặc bỉm cho bé trước khi chúng ngủ quên đề phòng trường hợp tè dầm.

Ngày thứ hai:

– Vẫn áp dụng các nguyên tắc như ngày đầu. Tuy nhiên, trong ngày thứ hai, bạn nên đưa con ra ngoài khoảng một tiếng vào buổi chiều. Trước khi đi, bạn hãy chờ con đi vệ sinh vào bô. Việc này giúp chúng học cách đi cầu một cách tự nguyện.

– Khi ra khỏi nhà, mẹ mặc cho con quần rộng, không đóng bỉm hay có quần lót bên trong. Mục đích của bạn là đi ra ngoài và trở về nhà mà không gặp sự cố nào, dù không có bô.

– Chỉ nên dạo quanh nhà và khi đi, mẹ nhớ mang theo bô.

Ngày thứ ba:

– Tiếp tục những nguyên tắc của ngày đầu nhưng ngày thứ ba, bạn hãy đưa con ra ngoài hai lần: một tiếng vào buổi sáng và một tiếng vào buổi chiều. Trước mỗi lần đi, bạn nhớ nhắc con ngồi bô.

– Mẹ đừng quên cho con mặc quần rộng mỗi khi ra ngoài và cầm theo bô cùng một vài chiếc quần đề phòng lúc cần.

Nếu áp dụng các bước trên mà con vẫn chưa biết dùng bô, mẹ hãy đợi 6-8 tuần sau rồi thử lại. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn, nhiều sự trợ giúp và thời gian.

Hà Phương
Theo Bright Side